Ô nhiễm nước sinh hoạt trầm trọng tại Dương Liễu Hà Nội

Ô nhiễm nước sinh hoạt nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo cho người dân Dương Liễu, Hoài Đức

Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội với đặc thù là sản xuất tinh bột, làm miến và bánh kẹo, từ nhiều năm nay nên lượng nước thải nhiều khiến nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng.

– Là làng nghề sản xuất tinh bột nên lượng nước thải sau khi xử lý chế tạo các loại bột sắn, mỳ, miến dong, miến dót; phần bã sắn lưu được đổ xuống các ao hồ, kênh mương, khiến nước đọng, ruồi muỗi phát triển và làm ô nhiễm nguồn nước.

langthoi
Những cặn bả, chất thải của làng nghề bốc mùi hôi thối và đầy ruồi nhặng

– Mỗi ngày, làng nghề Dương Liễu chế biến hàng trăm tấn dong riềng, đồng nghĩa với đó là 13.000m3 nước thải được thải trực tiếp ra môi trường. Vì nguyên liệu sản xuất miến chủ yếu từ dong riềng, bột sắn, gạo được ngâm ủ nhiều ngày mới chế biến thành sản phẩm, nên Dương Liễu lúc nào cũng bị bao phủ bởi mùi xú uế chua nồng, hôi thối.

O nhiem nguon nuoc

– Ngoài ra còn nước thải sau khi chế biến các loại miến dong bao gồm cả các chất tẩy rửa miến thải ra các kênh rạch, mương ngấm xuống nguồn nước ngầm. Trong khi đó hơn 9.000 người ở đây vẫn sử dụng nguồn nước giếng chỉ được lọc qua những vật liệu như đá cuội, cát…  Người dân cho rằng, rất có thể mạch nước ngầm đã bị nhiễm độc do sự thẩm thấu nguồn nước ô nhiễm từ con kênh và đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người chết vì bệnh ung thư trên địa bàn xã ngày một gia tăng.

 

– Người dân làng nghề Dương Liễu hàng ngày họ còn gánh chịu mùi hôi thối bốc lên từ các con kênh điều đáng nói hiện nay tất cả các hộ sản xuất chế biến hàng nông sản đều vô tư xả ra cống rãnh không qua xử lý, rút cục hậu quả của sự ô nhiễm lại chính người dân hứng chịu, mà không ai dám kêu ca phàn nàn.

– Một số hộ dân cho biết mùa khô, mặt kênh sủi bọt, khi trời nắng to, bọt trên mặt kênh khô cứng đóng váng, mùa mưa mặt váng bị phá vỡ, nước trong kênh không thoát kịp tràn lênh láng vào nhà dân.

– Chưa có con số thống kê cụ thể tỷ lệ người dân mắc bệnh viêm đường hô hấp do hít thở phải mùi khí độc, nhưng những năm gần đây số người dân chết do các bệnh nan y… trên địa bàn các xã làng nghề ở Hoài Đức lên tới gần trăm người. Ai cũng ngửi thấy mùi xú uế từ ô nhiễm nhưng đều lực bất tòng tâm, bởi hằng ngày họ vẫn sản xuất, chế biến và vẫn cứ xả nước thải, chất thải ra môi trường.

Chat thai lang nghe duong lieu

Đây là những nguyên nhân khiến cuộc sống người dân Dương Liễu ngày càng mắc những căn bệnh nguy hiểm, Chính những nước thải, rác thải hàng ngày họ xả ra môi trường lại làm hại chính họ. Vì vậy để giảm bớt được những bệnh nguy hiểm cần có biện pháp khắc phục như có hệ thống xử lý nước thải tập chung, còn đối với nguồn nước sinh hoạt thì nên có biện pháp xử lý nước sinh hoạt an toàn để có nguồn nước sạch.

Nước sạch Nam Sơn – nhà phân phối nước tinh khiết đóng chai tại thanh hóa đang là nhà phân phối nước tinh khiết được người tiêu dùng trên địa bàn và các tỉnh lân cận tín nhiệm sử dụng nguồn nước của chúng tôi. Chúng tôi cam kết đem đến cho người tiêu dùng một nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe.

CÔNG TY TNHH NAM ANH

Nước uống tinh khiết Nam Sơn
ĐC: 110 Đinh Lễ – P. Lam Sơn – Tp Thanh Hóa
Website: nuoctinhkhietnamson.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *